Nhiều người Iran đã liếm và hôn đền thờ Hồi Giáo để cho thấy họ không sợ hãi trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát nhanh ở nước mình.

Hiện tại, Iran đã ghi nhận 978 ca nhiễm Covid-19 (đứng thứ tư thế giới) và 54 người тử vσหg (đứng thứ nhì thế giới). Tâm dịch nằm ở thành phố thiêng Qom; tuy nhiên để tránh hoảng loạn, chính phủ Iran quyết định không cách ly mà chỉ hạn chế số người ra/vào thành phố.

Theo Reuters đưa tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Iran cũng khuyến nghị người dân không tiếp xúc gần gũi với nhau hay hôn lên bề mặt nơi công cộng, bao gồm các đền thờ, lăng mộ.

Loading...

Bất chấp điều đó, hàng loạt video liếm và hôn lên các ngôi đền vẫn ngập tràn trên MXH ở Iran. Hầu hết các video được cho là quay tại hai thành phố linh thiêng nhất là Mashhad và Qom. Hơn nữa, ngay cả trẻ em cũng bị bắt tham gia vào hành động dễ gây тяuყền nhiễm này.

Nhiều người Iran quay lại hành động liếm các bề mặt trang trí hay cánh cổng của đền thờ (Nguồn: Twitter)

“Người ta nói ngôi đền này lan тяuყền virus corona. Vậy tôi sẽ liếm và bị nhiễm bệnh. Bằng cách đó, tôi sẽ loại bỏ virus và bạn có thể tiếp tục đến thăm viếng” – một người đàn ông nói trong clip.

Đoạn clip tương tự ghi lại cảnh cậu bé liếm các cánh cổng trong sự cổ vũ của người lớn. Một clip khác tuyên bố “ở nơi chốn thiêng liêng như thế này, làm sao mà có virus, vi trùng hay bệnh tật. Đây là nơi để chữa lành, không có bệnh tật đâu”.

Ngay sau các clip nói trên bùng หổ trên мạหg, nữ phóng viên và nhà hoạt động xã hội người Iran – Masih Alinejad – đã mạnh mẽ lên tiếng: “Không chỉ những đứa trẻ bị ng.ược đã.i, lạ.m d.ụng mà việc liếm đền thờ còn khiến virus lan тяuყền nhanh ở Iran cũng như các nước khác”.

Một số y bác sĩ Iran nói với phóng viên Reuters rằng các bệnh viện ở nhiều thành phố quan trọng như Tehran, Qom hay Rasht đang quá tải. “Bệnh viện đầy những người nhiễm bệnh” – một bác sĩ cho biết. “Chúng ta cần thêm bệnh viện, (nếu không) số người tử vong sẽ tăng lên” – nhân viên y tế khác bày tỏ.

Khi nhận định về tình hình dịch bệnh ở Iran, tiến sĩ Mike Ryan – người đứng đầu chương trình sức khỏe của WHO – cảnh báo quốc gia Trung Đông có thể đã có nhiều ca bệnh chưa được xét nghiệm. “Tôi nghĩ rằng cần phải có hành động mạnh mẽ hơn để theo dõi và phát hiện các ca nhiễm virus ở thời điểm này”.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran – Kianoush Jahanpour – cho biết hàng chục nghìn người nghi nhiễm virus ở Iran có thể sẽ được làm xét nghiệm trong thời gian tới.

Iran đã có tới 54 người тử vσหg vì nhiễm Covid-19, cao thứ nhì thế giới chỉ sau Trung Quốc đại lục (Ảnh: CNN).

Hạn chế đến nơi đông người, tránh tiếp xúc quá gần gũi, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và s.át khuẩn các bề mặt công cộng – đó là những lời khuyên từ WHO và các cơ quan y tế quốc gia. Vậy nên hành động liếm đền thờ của một số người dân ở Iran đã làm trái các nguyên tắc phòng chống bệnh тяuყền nhiễm, gây ra không ít nỗi hoang мคหg cho cộng đồng мạหg quốc tế sau khi xem clip.

(Theo Reuters, SBS, Al Arabiya)

 

Loading...

https://kenh14.vn/video-nguoi-dan-iran-tap-trung-liem-den-tho-giua-luc-dich-benh-virus-corona-bung-phat-20200302135156465.chn